Fansipan Sapa
Trang chủ Tours Cẩm nang du lịch Albums Ghi danh Liên hệ‡
 
  Fansipan Sapa

   


Fansipansapa.com   Google.com  
Chat Skype My status
Chat Yahoo
Điện thoại: (020) 3 872 606
Di động: 0984 35 35 77

  * Trang chủ >> Cẩm nang du lịch
Fansipan - hành trình về phía mặt trời

Fansipan - chỉ phát âm cái địa danh ấy lên, là một dòng thác của những ấn tượng, những câu chuyện đường rừng sẽ đổ ập xuống câu chuyện của bạn. Dù người ta đến với đỉnh Fansipan theo lộ trình nào, thì hành trình cũng trập trùng thử thách. Và chúng tôi đã lên đường, không chỉ với niềm cảm hứng chinh phục "nóc nhà Đông Dương" mà còn như làm một phép thử với chính mình.

Bình minh trên đỉnh fansipan

 ĐƯỜNG TỪ LÀO CAI LÊN SA PA NGOẰN NGOÈO với những khúc cua tay áo, những đoạn uốn lượn đặc trưng của Tây Bắc, cuối cùng cũng có điểm dừng là khách sạn Hoa Đào,đại bản doanh của công ty du lịch Khám Phá Việt. Anh giám đốc tên Nguyên có vẻ ái ngại với những bắp thịt nhão của bọn khách xuôi lười vận động lại không chịu tập luyên trước:"Thôi, đi được đến đâu thì đi. Cũng có nhiều người không lên được đến đỉnh phải quay về rồi". Chúng tôi chọn lộ trình đi Trạm Tôn về Trạm Tôn - con đường ngắn nhất và đơn giản nhât, đặc biệt là với những người thiếu luyện tập.

 Gần 10h sáng, chúng tôi làm quen với các porter người Mông và nhận "đồ nghề" - gồm có lều, gậy leo núi, nước và các đồ lặt vặt khác mà công ty du lịch đã chuẩn bị

XUYÊN ĐẠI NGÀN

 Trạm Tôn cách thị trấn Sa Pa khoảng 25km. Cách đó khoảng nửa tháng, rừng Hoàng Liên vừa bị cháy một vạt rộng gần điểm này và rải rác cháy nhỏ ở vài điểm khác. Các tour du lịch mạo hiểm lên Fansipan bị tạm dừng thời gian này. Mất cả buổi sáng thuyết phục Hạt kiểm lâm Hoàng Liên, mãi rồi chúng tôi cũng được lên đường. Những porter người Mông nhẫn nại ngồi chờ, cuối cùng là được nhận khách, nụ cười sáng bừng cả khuôn mặt họ.nụ hôn trên đỉnh fansipan

 Lên đường! Chúng tôi bắt đầu tiến vào bìa rừng. Lúc này, những nụ cười vẫn tươi roi rói. Lên rồi xuống, xuống rồi lại lên, người nóng dần, ai nấy cởi áo khoác buộc ngang hông. Đến khoảng 12h30, bãi Sỏi hiện ra, một bãi trống khá rộng với những lùm cây chưa lúp xúp, thi thoảng có vài cái cây thấp, hình như là cây dẻ.

 Các porter người Mông hạ gùi, trải bạt cho chúng tôi ăn trưa. Bữa đầu tiên có cơm lam, gà luộc, giò và ruốc thịt mà lũ khách vừa phàm ăn vừa lo xa chúng tôi mang theo. Xung quanh, múi cỏ cây tươi roi rói, thơm và ngon lành khiến cứ muốn hít sau mãi vào lồng ngực. Lâu rồi mới vận động - đúng hơn là đi bộ - nhiều như thế, ai cũng thấy ngon miệng. Các porter vừa chậm rãi ăn vừa phải trả lời vô vần câu hỏi của khách về đoạn đường trước mặt. Thao lộ trình, đoàn chúng tôi sẽ nghỉ đêm tại điểm 2.200m và bỏ didem nghỉ 2.800m để lên thẳng đỉnh Fansipan. Đi nào, đi thôi...

 Băng qua vạt rừng thưa, chúng tôi bắt đầu "chạm" vào đại ngàn, cành khô, lá mục rào rạt dưới chân. Đi trong rừng vắng thật thích, mùi đất ẩm, mùi lá mục ngai ngái, tiếng chim rừng lảnh lót, thi thoảng một cơn gió xào xạc nhưng có ai đang chạy đâu đó tít đằng xa... Những thân cây to xòe tán rộng tạo nên một vòm xanh ken rợp, vài lường nắng hiếm hoi xiên xiên khiến cho khung cảnh thêm mơ màng.

 Bắt đầu có những hơi thở dồn, có những lúc một ai đó "gieo mình" xuống thân cây ven đường nghỉ vì "mệt quá đôi chân này". Băng qua con suối cạn, có những tảng đá to bằng phẳng, chúng rôi nghỉ chân.

 Đỗ quyên, đỗ quyên kìa! Lấp loáng từng vạt đỏ nhạt phía trên cao, hay lồ lộ một chùm ngay sát trên đầu. Chưa bao giờ nhìn thấy những chùm đỗ quyên gần và đẹp đến thế, vẻ đẹp khỏe mạnh của nhưng cánh hoa giữa đại ngàn. "Không nên nghỉ lâu, sẽ bị mỏi chân" - trưởng đoàn Lanh quả quyết đứng dậy, thúc giục chúng tôi lên đường. Hít một hơi thật sau, cảm nhận được cái lạnh của chiều xuống và hơi núi, lòng bắt đầu còn lên những hồi hộp về hành trình đến với "Hủa Xi Pan" (đó là cách gọi của người dân địa phương, nghĩa là "phiến đá, tảng đá khổng lồ, chênh vênh").Đường lên fansipan

 Càng lên cao các bắp thịt càng mỏi, chúng tôi bắt đầu thấm thía thế nào là thiếu tập luyện. Đã có thành viên gân như không thể bước đi, cả đoàn xúm vào động viên, chia sẻ bớt hành lý. Mồ hôi ướt đẫm lưng áo, chân nóng rực trong giày... Ôi điểm hai ngàn hai... Quay ra hỏi nhau, mới có "đi bộ" nhẹ nhàng mà đã thế này, ngày mai sẽ "lên đỉnh" ra sao nhỉ?

 Khoảng 3h30 chiều, chúng tôi reo lên sung sướng khi từ trên dốc nhìn xuống thấy mái nhà hình tam giác của điểm nghỉ 2.200m. Trong khi đám khách tản ra ngồi nghỉ trên bất cứ phiến đá, cục gỗ nào có thể, thì các porter cần mẫn chia thành 2 nhóm, một người nấu cơm, 2 người còn lại dựng lều ở bãi đất trống. Bữa tối rất ngon, một phần vì các món đều được nấu vừa miệng, một phần vì đói và mệt. Đêm xuống rất nhanh.

 Càng về gần sáng gió càng manh, như thể có 1 bàn tay khổng lồ tìm cách vặn vẹo, bứt những chiếc lều mà ném lên không trung. Trong giấc mơ, dường như tôi nghe thấy những bước chân đi tuần của 1 trong 3 người dẫn đường. Sáng ra quên chẳng hỏi đó là ai...

HÀNH TRÌNH THỬ THÁCH

 Đến giờ, chúng tôi vẫn còn xuýt xoa vì sự may mắn tuyệt vời của chuyến đi, khi thời tiết cực kỳ đẹp suốt cả hành trình. Không sương mù, không mưa, không vắt và lạnh cũng chỉ vừa phải... Bao nhiêu bài viết tham khảo, bao nhiêu chỉ dẫn và kinh nghiệm ứng phó sưu tầm được từ những người đi trước đều chưa dùng đến. Thứ duy nhất cần đối mặt lại là sự đuối nản của chính mình.

 Sáng sớm ngày thứ 2 của hành trinh, chúng tôi đã bị "khua dậy". Vệ sinh cá nhân với thứ nước lạnh buốt, ăn vội bát mì tôm nóng, uống cafe tan và bắt đầu lịch kịch lên đường. Quả như cảnh báo cưa các porter, từ 2.200m lên đỉnh Fan là một hành trính khác hẳn, khắc nghiệt hơn ngày hôm qua rất nhiều. Qua con dốc đầu tiên, chúng tôi bắt gặp vạt rừng cháy với những "cột than" nham nở mang dáng vẻ trơ trọi, đau thương... Từ đó trở đi là trập trungd những sường núi, sống núi...lên rồi lại xuống, xuống rồi lại đau khổ leo lên, tưởng như con đường cứ dài mãi ra không bao giờ kết thúc...Chinh phục fansipan

 Cũng may, nhiều đoạn dài đã được làm tay vịn bằng bê tông, sơn lớp áo xanh giả tre. Nhiều chiếc cầu thang gỗ và kim loại được đựng lên, tựa vào những bờ đá dựng đứng. Nắng vẫn trải khắp nơi, nhưng những cơn gió ngàn thì lạnh và áo áo thổi tới như muốn cuốn phăng những con người nhỏ bé. Tôi đi không nhanh, không chậm, lừng khừng giữa đoàn, bất chợt thấy mình đang lọ mọ 1 mình. Con đường và cảnh vật như không hề thay đổi, nhìn lại quãng đường đã qua, nhìn tới quãng đường phía trước, hoang mang khi chỉ thấy một vệt mỏng ngoằn ngoèo chìm lấp giữa những vạt trúc phất trần lúp xúp đuổi theo nhau. Cắm cúi nhìn xuống chan mà bước, đã có những lúc lòng tự hỏi:"Mình đi chuyến này để làm gì".

 Mệt mỏi. Nóng. Khát. Mất ý niệm về thời gian mà chỉ mải miết tiến về phía trước. Dù lên hay xuống thì đều khủng khiếp như nhau. Tre, trúc, cành cây, rễ cây, có những đoạn đường khó đi đến cả những con dốc thẳng đứng, mấy tảng đá vô duyên anmwf chềnh ềnh ở giữa. Hay những đoạn dốc xuống trơn trượt đất, mỗi người phải bấu víu vào bất cứ thứ gì có thể bám được để "cản tốc". Những lúc như vậy mới thấm thía được lợi ích của đôi găng tay nhỏ bé với giá chưa đến 10 ngàn đồng.

 Gần đến đỉnh chính là lúc cơ thể và đôi chân muốn bỏ cuộc nhất. Ngán ngại cái xanh miên man của núi rừng. Cứ mỗi triền núi đá lừng lững hiện ra là một lần thất vọng vì thấy hành trình cứ dài mãi. Chúng tôi dò dẫm, gắng sức leo lên những phiên đá chông chênh rồi lại run rẩy tìm đường tụt xuống một thung lũng nhỏ, để tiếp tục troe lên ngọn núi cuối cùng trước khi đặt chân lên đỉnh Fansipan. Thảo nào, những người đi trước đã tổng kết chặng đường này là "trèo lên 2.900m, tụt xuống 2.700m, leo lên 3.143m".

 Vượt qua tất cả, để rồi lên đến đỉnh Fan, là nỗi xúc động khi nhìn thấy chiếc chóp kim loại kiêu hãnh, như vượt lên tất cả những thứ xung quanh để khẳng định một cái tên, một dốc mốc. Ngửa mặt cho gió ào ạt tràn qua, lòng chợt lâng lâng tìm ra câu trả lời cho chính mình: đi để đến, để thấy, để chiến thắng chính nhưng phút giây chùn lòng thối chí!

Vietdiscovery(nguồn: tạp chí OpenSky)

---------------------------------------------------------------
Chinh phục fansipan, chinh phuc fansipan, du lịch leo núi, du lich leo nui, leo núi fansipan, leo nui fansipan

Thông tin khác:
   
Giới thiệu chung
Chia sẻ kinh nghiệm
Cảm tưởng khách hàng
Hướng dẫn đặt tour
Nhà tổ chức Vietdiscovery

Tin tức - Sự kiện
 • Giải leo núi chinh phục đỉnh Fansipan lần thứ 4 năm 2012
 • Hạng A Pờ (DL Khám Phá Việt) vô địch giải leo núi chinh phục Fansipan 2012 cúp Vietnam Airlines
 • Thăm đền Trung Đô (Bắc Hà)
 • Gian nan đường chinh phục Fansipan
 • Tour leo núi Fansipan kỷ niệm 110 năm du lịch Sa pa nhiều giải thưởng
 • Giải leo núi Fansipan kỷ niệm 110 năm Sa pa
 • Nhiều nét mới trong "lễ hội trên mây Sa Pa - 2011"
 • Những tín hiệu lạc quan của du lịch Lào Cai
 • Đi núi thay đi biển vì lo sợ phóng xạ
 • Chơ phiên Cán Cấu
 • Lời nguyền bãi đá cổ Sapa
 • Leo núi rất có lợi cho sức khỏe
 • Lào Cai với Chương trình kích cầu du lịch năm 2010
 • Lào Cai: xây dựng chuỗi sản phẩm đậm bản sắc dân tộc
 • Chương trình ngày hội văn hóa dân gian khu du lịch Hàm Rồng năm 2011
 • Động đất tại Nhật khiến ngày ngắn hơn
 • Vật dụng nhất thiết phải có khi đi du lịch
 • 166 người chết tại lễ hội Carnival tại Brazil
 • Lào Cai-Cánh chim đầu đàn du lịch Bắc Việt Nam
 • Lào Cai đón trên 10.740 khách du lịch trong dịp Tết
 • Giếng nước nóng bất thường tại Bảo Thắng Lào Cai
 • "108 vị hảo hán" chinh phục nóc nhà Đông Dương
 • 14 đoàn dự giải leo núi Chinh phục đỉnh Fansipan
 • Thung lũng Mai Châu
 • Chương trình leo núi cắm cờ "Thăng Long - Hà Nội 1000 năm tuổi"
 • Chương trình "Du lịch về nguồn" ba tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai đón hơn 1,3 triệu lượt du khách
 • Du lịch Lào Cai tự tin hội nhập
 • Cắm cờ trên đinh Fansipan
 • Thăng Long-Hà Nội 1000 năm tuổi trên đỉnh Fansipan
 • Sở VHTT và du lịch tỉnh Lào Cai công bố 15 doanh nghiệp đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp phát triển VHTT và du lịch năm 2011
 • Bão giá,du lịch nội lao đao
 • Tuyết rơi tại Sapa
 • Tiềm năng du lịch trên cánh cung Bát Xát
 • Vietnam Airlines tài trợ Giải leo núi chinh phục Fansipan năm 2012
 • Các doanh nghiệp du lịch Sa pa chung tay khắc phục hậu quả lũ quét tại xã Nậm Lúc, Bắc Hà, Lào Cai
 • Chàng tí hon chinh phục đỉnh Fansipan
 • Khởi động chương trình du lịch Khám Phá Fansipan - 2011
 • Gần 100 người tham gia giải leo núi chinh phục Fansipan lần thứ IV
 • Lao động Việt kiều rủ nhau về nước tìm việc
 • 'Tour de France' dành cho tù nhân
 • 6 bí quyết treo tranh ảnh trong nhà
 • Bí quyết để bán nhà cũ nhanh chóng
 • Khảo sát, đánh giá tiềm năng du lịch 3 huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương
 • Khám phá đảo xanh Phú Quốc
 • Du lịch biển Việt Nam "tiềm năng còn bỏ ngỏ"
 • Đánh giá khả năng cạnh tranh sản phẩm du lịch của Việt Nam với sản phẩm du lịch của Trung Quốc
 • Miễn lệ phí thị thực cho khách quốc tế vào Việt Nam theo Chiến dịch khuyến mại ''Ấn tượng Việt Nam''

 

Cty du lịch Sa Pa

Du lịch Sa Pa

Tour ghép đi Sa Pa

Chợ phiên vùng cao

tour du lich sapa

Nhà hàng Sa Pa

Cá hồi Sa Pa

Đồ nướng Sa Pa

Ẩm thực Sa Pa

Chinh phục Fansipan

Bồn tắm gỗ

Bồn tắm thảo dược

Bán chiếu hạt permu

bồn tắm gỗ

Thuốc tắm Dao đỏ

Sản phẩm từ gỗ Permu

Tác dụng thuốc tắm Dao đỏ

Du lich leo nui

Cây cảnh Miền Bắc

Mua bán cây cảnh

Diễn đàn cây cảnh

Bonsai Việt Nam

Nhà đất Sa Pa

Bất động sản Sa Pa

Sàn giao dịch BDS

Vé tàu Sa Pa

Vé xe Sa Pa - Hà Nội

Phương tiện đi Sa Pa

Vé tàu cao cấp

mua bán rao vặt

 
FANSIPANSAPA.COM
Bản quyền © 2009. Công ty TNHH Du lịch Khám Phá Việt (Vietdiscovery Co., LTD)
Địa chỉ: 031, Xuân Viên, Sapa, Lào Cai
Tel: (0203)872606   Fax: (0203)872136
Hotline: 0984.35.35.77(ms.Tuyến); 0912.410.410(ms.Hậu)
Email: info@vietdiscovery.com
Website: http://fansipansapa.com

Ad Visitor Statistics
» 1 Online
» 65 Today
» 167 Yesterday
» 653 Week
» 1862 Month
» 1862 Year
» 524740 Total
Record: 981 (01.02.2010)